Việt Nam phấn đấu để mọi người dân đều có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
03:55 +07 Thứ sáu, 28/02/2020
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 224

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70503

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5797508

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Bảo hiểm Y tế

Việt Nam phấn đấu để mọi người dân đều có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế

Thứ tư - 25/09/2019 14:18
Từ ngày 23-26/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp toàn thể Cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC) tại New York, Mỹ.

Toàn cảnh phiên họp.

Chính phủ trợ cấp 100% phí BHYT cho những đối tượng dễ bị tổn thương

Ngày 23/9, tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã dự  phiên họp toàn thể Cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC). Với chủ đề “Cùng xây dựng một thế giới khỏe mạnh hơn”, hội nghị đã thu hút sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, nhiều nhà hoạch định chính sách cũng như nhiều lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực y tế của các nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu tại hội nghị, trong đó nêu rõ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc củng cố hệ thống y tế cơ sở để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn cho người dân, đảm bảo để người dân được thụ hưởng các chương trình chăm sóc sức khỏe do ngân sách nhà nước và BHYT chi trả. Hệ thống y tế cơ sở được thiết lập từ trung ương đến địa phương  với hơn 11.000 trạm y tế xã. Hầu hết các trạm y tế xã đều có bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh, cán bộ y học cổ truyền và hoạt động dựa trên nguyên lý y học gia đình. Theo báo cáo giám sát tình hình chăm sóc sức khỏe toàn dân năm 2017 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) tiến hành, chỉ số bao phủ dịch vụ của Việt Nam đạt 73/100 điểm, có thể coi là khá cao so với mức chung trong vùng Đông Nam Á  là 59/100 và toàn cầu là 64/100.

Chương trình BHYT hiện đạt 90% dân số tham gia bảo hiểm và chính phủ trợ cấp 100% phí BHYT cho những đối tượng dễ bị tổn thương, người có hoàn cảnh khó khăn và trợ cấp 70% cho người nghèo..

Bộ trưởng Y tế Việt Nam cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của quy trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, Việt Nam đã thực hiện 10 chính sách cải tổ ngành y tế nhằm củng cố hiệu quả của hệ thống y tế, nhất là cải thiện khả năng chuyên môn của hệ thống y tế cơ sở để có thể chăm sóc sức khỏe cho cả người ốm và người khỏe mạnh. Tuy nhiên hiện nay khó khăn lớn nhất đối với ngành y tế Việt Nam là tìm ra cơ chế tài chính phù hợp đối với công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân ở tuyến cơ sở bởi hiện các nguồn lực vẫn tập trung vào các dịch vụ chữa bệnh là chủ yếu trong khi ngân sách dành cho các dịch vụ y tế cơ sở và y tế phòng ngừa còn rất hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân.

Để mọi người dân đều có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế

Bên lề cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tham dự cuộc họp do các đại biểu từ Diễn đàn kinh thế thế giới và Đại học Harvard đồng tổ chức về đầu tư và kết hợp công tư trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu nhằm đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2030.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Việt Nam đã đạt những thành quả ấn tượng về sức khỏe cho người dân. Việt Nam hoàn thành gần như tất cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và đang trên con đường tiến tới đạt Các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Chính phủ Việt Nam ưu tiên và đầu tư vào sức khỏe, giúp Việt Nam đạt được các thành tựu phát triển kinh tế xã hội đáng kể, đưa Việt Nam lên thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư vào hệ thống y tế, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu. Việt Nam cam kết đạt Bao phủ y tế toàn dân vào năm 2030 và đang đang trên đà đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, các vấn đề như đảm bảo tiếp cận y tế công bằng, bình đẳng, sự hài lòng của người bệnh, bên cạnh việc các bệnh không lây nhiễm tiếp tục gia tăng và nguy cơ các bệnh truyền nhiễm mới nổi vẫn là những thách thức đối với Việt Nam, Bộ trưởng Y tế nói.

Để đạt được hệ thống y tế công bằng mà mọi người dân đều có thể tiếp cận được xây dựng trên nền tảng chăm sóc sức khỏe ban đầu vững mạnh, Việt Nam nhận rõ tầm quan trọng của hợp tác công-tư trong cả việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, sản phẩm dịch vụ y tế và thuốc chất lượng cao, đẩy mạnh và duy trì phát triến y tế vì người dân Việt Nam.

Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam tin rằng Việt Nam có thể sẽ trở thành nước đi đầu trong Bao phủ y tế toàn dân thông qua việc xây dựng nền tảng vững chắc dựa vào chăm sóc sức khỏe ban đầu, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, cả công và tư./.

Tác giả bài viết: Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn