Các loại BHYT du học sinh Canada cần biết - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
04:49 +07 Thứ bảy, 18/01/2020
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 417

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50629

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5691211

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Bảo hiểm Y tế

Các loại BHYT du học sinh Canada cần biết

Thứ năm - 05/09/2019 14:23
Nếu học tập tại Canada, du học sinh phải tham gia BHYT công cộng hoặc BHYT cá nhân với mức 400-500 đô la Canada (CAD)/năm.

Du học sinh tại Canada. Ảnh nguồn internet.

Hệ thống BHYT của Canada

Canada có hệ thống y tế riêng biệt, khác nhau giữa các bang. Ví dụ, khi bạn mua BHYT tại Quebec, thẻ này không có giá trị sử dụng tại các bang khác của Canada.

Thời hạn từ khi đăng ký đến khi được cấp thẻ BHYT tối đa là 03 tháng, do đó bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và gửi đến các đơn vị phụ trách cấp BHYT trước khi đến Canada để rút ngắn thời gian chờ đợi.

Tại Canada, có hai loại: BHYT công cộng và BHYT cá nhân. Mặc dù BHYT cá nhân cung cấp mức chi trả nhiều hơn, người dân thường sử dụng BHYT công cộng vì giá cả hợp lý và chất lượng chăm sóc tiêu chuẩn vẫn được đảm bảo. Cụ thể:

BHYT công cộng

Bảo hiểm này cung cấp dịch vụ y tế tiêu chuẩn tại các bệnh viện công lập, bị giới hạn sử dụng tương đối nhiều loại thuốc và dịch vụ nâng cao. Một số bang đưa các gói dịch vụ vật lý trị liệu, nha khoa và thuốc theo đơn vào loại bảo hiểm này.

Trừ khi có thay đổi trong chính sách, các công ty BHYT không cần cung cấp cho bạn các dịch vụ không được liệt kê trong Luật y tế Canada.

BHYT cá nhân

Loại bảo hiểm này đắt hơn BHYT công cộng vì có phạm vi chi trả rộng hơn. Những người tham gia BHYT cá nhân được hỗ trợ sử dụng các dịch vụ chất lượng cao tại bệnh viện, được chi trả tiền chăm sóc nha khoa và thị lực, hai loại hình y tế có giá rất cao tại Canada.

Chi phí tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân được thanh toán bởi BHYT cá nhân, trong nhiều trường hợp, mức chi trả lên đến 80%.

BHYT tại Canada cho sinh viên quốc tế

Đối với du học sinh, tham gia BHYT là bắt buộc. Thông thường, du học sinh có thể đăng ký thẻ BHYT của bang thông qua trường mà mình theo học. Tại một số bang, sinh viên quốc tế bắt buộc phải mua BHYT cá nhân.

Lời khuyên cho du học sinh là tìm hiểu kỹ về loại bảo hiểm mình được tham gia tại bang sắp tới học và sinh sống, hoàn thiện giấy tờ và đăng ký BHYT trước khi đến Canada để tiết kiệm thời gian và kịp xoay sở khi có sai sót.

BHYT tại một số bang

Newfoundland: Du học sinh sống tại Newfoundland không được đóng BHYT công cộng mà phải tuân theo chính sách BHYT cá nhân thông qua sự sắp xếp của nhà trường. Thông thường, chi phí bảo hiểm mà du học sinh sống ở Newfoundland phải đóng là 480 CAD một năm.

Nova Scotia: Ở bang này, sinh viên có trách nhiệm phải đăng ký BHYT với giá 500 CAD một năm. Nếu không có BHYT quốc tế, bạn phải tham gia BHYT công cộng thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe của trường đại học dành cho du học sinh.

New Brunswick: Nếu có ý định học tại Brunswick, bạn có thể mua BHYT từ trường đại học của mình với giá 275 CAD một năm. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này chỉ giới hạn ở các dịch vụ tiêu chuẩn và cơ bản. Trường hợp muốn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, bạn có thể bỏ thêm 200 CAD để được sử dụng thêm các dịch vụ nha khoa và thuốc theo quy định trong một năm.

Manitoba: Nếu theo học tại Manitoba trong thời gian hơn 6 tháng, bạn được phép tham gia BHYT công cộng với mức đóng hàng năm là 450 CAD. Tiền thanh toán bảo hiểm sẽ được nộp cùng với tiền học phí ngay đầu năm học.

Quebec: Nếu học tại tỉnh bang Quebec, bạn phải đăng ký vào chương trình chăm sóc sức khỏe mà trường đại học cung cấp cho bạn và mọi du học sinh khác với giá 500 CAD một năm. Tuy nhiên, bảo hiểm này khá hạn chế, chỉ bao gồm các dịch vụ tiêu chuẩn và các lần khám sức khỏe được chỉ định.

Ontairio: Sinh viên quốc tế tại Ontario bắt buộc tham gia BHYT cá nhân. Tại một số đại học bang, chương trình BHYT giúp sinh viên đăng ký bảo hiểm với giá 450 CAD một năm, chỉ bao gồm các dịch vụ cơ bản nhất.

British Columbia: Nếu sắp học tại British Columbia, du học sinh có quyền đăng ký BHYT trong Chương trình Dịch vụ Y tế và chờ khoảng 2-3 tháng cho đến khi đơn xin được xử lý và cấp bảo hiểm. Bang British Columbia yêu cầu sinh viên trả tiền BHYT theo tháng mới mức giá 36 CAD một tháng./.

Tác giả bài viết: Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn