Tiếp tục tiếp thu, chỉnh lý Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
09:17 +07 Thứ tư, 11/12/2019
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1213

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33026

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5567415

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Bảo hiểm Xã hội

Tiếp tục tiếp thu, chỉnh lý Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Thứ ba - 08/10/2019 14:07
Ngày 02/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban về các vấn đề Xã hội tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 15. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh chủ trì Phiên họp.

Tham dự Phiên họp có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và một số Ủy ban của Quốc hội; đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện một số Bộ, ngành.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sĩ Lợi cho ý kiến. Ảnh quochoi.vn
 

Tại Phiên làm việc về tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa, tại Kỳ họp thứ 7, Chính phủ đã trình Quốc hội mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng 100 giờ so với quy định hiện hành), quá trình thảo luận, có hai loại ý kiến khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên, Ủy ban thấy rằng, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động ngày càng nâng cao, giá trị sản phẩm tăng lên, thời giờ làm việc phải giảm xuống để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động... Quá trình thẩm tra sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động trước đây, đa số ý kiến thành viên Ủy ban luôn nhất quán quan điểm không tán thành tăng thời giờ làm thêm dù thực tế người sử dụng lao động và người lao động có nhu cầu.

Về tuổi nghỉ hưu, do còn có ý kiến khác nhau và đây là vấn đề có tác động lớn đối với người lao động và thị trường lao động, Ủy ban về các vấn đề Xã hội trình 02 phương án quy định tại khoản 2 Điều 169 về tuổi nghỉ hưu.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh quochoi.vn
 

Thảo luận tại phiên họp về Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đại biểu Quốc hội đã có một số đề nghị như: quy định cụ thể các ngành nghề được nghỉ hưu sớm để đảm bảo sức khỏe của người lao động; tăng giờ làm thì chỉ nên tăng ở một số loại hình công việc nhất định, bắt buộc cần thiết phải làm thêm giờ để đảm bảo tiến độ; đồng thời cần giảm giờ làm đồng loạt cho người lao động; cần quan tâm đến vấn đề về sự hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và người lao động; cần cân nhắc, quy định rõ ràng những vấn đề liên quan về thời giờ lao động, thời giờ nghỉ ngơi, học tập, bồi dưỡng tay nghề của người lao động cho phù hợp, đảm bảo tính khả thi khi Luật có hiệu lực…

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh trân trọng cảm ơn những ý kiến xác đáng của các thành viên Ủy ban và đại diện các Bộ, ngành; đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu, bổ sung thêm các ý kiến góp ý vào báo cáo. Đồng thời, đề nghị công tác truyền thông về dự án Luật cần đảm bảo thực hiện một cách hiệu quả thông qua hội nghị lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động và các Bộ, ngành có liên quan để tiếp tục hoàn thiện Dự luật, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 tới./.

Tác giả bài viết: Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn