Quảng Trị: Tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
13:13 +07 Thứ sáu, 18/10/2019
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 2465

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 105875

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5374421

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Bảo hiểm Xã hội

Quảng Trị: Tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Thứ tư - 02/10/2019 15:10
Tỉnh ủy Quảng Trị vừa ban hành Công văn số 1774-CV/TU ngày 25/9/2019, trong đó yêu cầu các Đảng đoàn, Ban cán sự đảng, các huyện, thị, thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành tăng cường chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Trong thời gian qua, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn tăng

Công văn nêu rõ, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, nhờ đó đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định chính trị - xã hội.

Tính đến 31/8/2019, có trên 55.000 người tham gia BHXH và trên 600.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 95,2% dân số, vượt chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Số tiền nợ đọng BHXH, BHYT giảm trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, việc vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn đạt tỷ lệ còn thấp so với chỉ tiêu Trung ương và tỉnh đề ra. Một bộ phận chủ sử dụng lao động, người lao động và người dân chưa hiểu đầy đủ về chính sách BHXH; tình trạng trốn đóng, nợ đọng, gian lận, trục lợi BHXH, BHYT vẫn còn xảy ra, đặc biệt là các doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực nhà nước. Chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH chưa được áp dụng, xử lý nghiêm...

Tăng cường công tác truyền thông góp phần quan trọng vào việc vận động, phát triển người dân tham gia BHXH, BHYT

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH và Chương trình hành động số 138 - CTHĐ/TU ngày 12/11/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW và giảm số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các Đảng đoàn, Ban cán sự đảng, các huyện, thị, thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH, các chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT và Chương trình hành động số 138-CTHĐ/TU thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch, hoạt động thường xuyên, tiêu chí đánh giá đánh mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền cũng như các tổ chức trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và của từng cơ quan, đơn vị.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đến các doanh nghiệp, người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp đối với người lao động thuộc nhóm hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã.... Thực hiện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH cho các địa phương. Chuyển kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT vào quỹ BHXH, BHYT kịp thời, đúng quy định.

Các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với cơ quan BHXH tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, chia sẻ, kết nối thông tin, dữ liệu giữa cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư, tài chính, thuế, lao động thương binh và xã hội để nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp, BHYT và nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, rà soát, đôn đốc, yêu cầu các chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, tổ hợp tác thực hiện tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, BHXH, BHYT tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn, nợ đọng, gian lận, trục lợi BHXH, BHYT.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội, tuyên truyền, vận động thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, nhất là vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm mức đóng góp cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động khu vực phi chính thức để tham gia BHXH tự nguyện; hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho các đối tượng thuộc hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên và tham gia theo hộ gia đình./.

Tác giả bài viết: Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn