Quảng Bình: Đột phá trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
05:04 +07 Thứ sáu, 28/02/2020
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 343

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70622

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5797627

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Bảo hiểm Xã hội

Quảng Bình: Đột phá trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

Thứ năm - 05/09/2019 14:05
Xác định công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, BHXH tỉnh Quảng Bình đã tập trung mọi nguồn lực triển khai. Nhờ đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tăng nhanh qua các năm, tạo tiền đề hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Một buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện cho người dân.

Hết năm 2017, toàn tỉnh Quảng Bình có 72.071 người tham gia BHXH, đạt 14,04% lực lượng lao động; trong đó chỉ có 5.166 người tham gia BHXH tự nguyện; còn 441.264 người chưa tham gia (chiếm tỉ lệ 85,6% lực lượng lao động). Số người chưa tham gia tập trung chủ yếu ở khu vực lao động ngoài nhà nước và thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Trước tình hình đó, BHXH tỉnh Quảng Bình đã đưa ra nhiều giải pháp tham mưu, tranh thủ sự chỉ đạo của UBND tỉnh, phối hợp với các ban, ngành liên quan; nâng cao hiệu quả, đổi mới công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ đại lý thu BHXH giỏi, chuyên nghiệp; xây dựng mô hình tuyên truyền, vận động phù hợp và đảm bảo tính bền vững của người dân khi tham gia BHXH, nhất là BHXH tự nguyện.

Để nâng cao chất lượng cán bộ đại lý, từ quý III/2018, BHXH tỉnh đã nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng khai thác mới dành cho nhân viên đại lý thu. Chương trình đào tạo tập trung chủ yếu vào thực hành các kỹ năng “mềm” phục vụ công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý sự từ chối, kỹ năng tìm khách hàng tiềm năng... BHXH huyện Bố Trạch và Lệ Thủy là hai đơn vị triển khai thí điểm và đã thu được kết quả tốt.

Hết năm 2018, huyện Bố Trạch có 1.552 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 576 người (59%) so với năm 2017. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện được đại lý thu ứng dụng kỹ năng sau khóa tập huấn là 267 người, chiếm tỉ lệ 46,4% số người tăng mới. Đối với huyện Lệ Thủy, năm 2018, số người tham BHXH tự nguyện là 1.107 người, tăng 294 người (36,2%) so với năm 2017. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện được đại lý thu ứng dụng kỹ năng sau khi tham gia khóa đào tạo là 217 người, chiếm tỉ lệ đến 73,8% số người tăng mới. Từ kết quả này, hiện nay, BHXH tỉnh Quảng Bình đã tổ chức triển khai chương trình đào tạo mới trên toàn tỉnh.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng cán bộ đại lý, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Bình cũng tìm tòi, xây dựng các hình thức tuyên truyền phù hợp với người dân địa phương. Ngoài các hình thức tuyên truyền cơ bản như panô, áp phích, chuyên mục phát thanh tại các thôn, xã, phường..., trong năm 2019, BHXH tỉnh đã xác định mô hình “Hội nghị tuyên truyền trực tiếp” là hình thức chủ yếu để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, quan trọng nhất là chọn lựa người có tiềm năng để tiếp cận và tư vấn bước 1 trước khi mời đến dự Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. Sau khi xác định đủ người có tiềm năng (từ 50 người trở lên) do đại lý thu báo cáo, BHXH huyện làm việc với UBND xã, phối hợp với Bưu điện tổ chức Hội nghị tuyên truyền trên địa bàn xã. Đại lý thu gửi giấy mời những người tiềm năng đến tham dự Hội nghị (giấy mời do BHXH huyện phát hành).

Tại Hội nghị, người dân đến tham dự sẽ được cung cấp các thông tin cơ bản, giải đáp các thắc mắc về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đặc biệt, những người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Hội nghị sẽ được cơ quan BHXH in, cấp sổ BHXH ngay.

Kết quả trong 7 tháng đầu năm 2019, BHXH Quảng Bình đã tổ chức 106 hội nghị tuyên truyền trực tiếp, vận động được 3.764 người tham gia BHXH tự nguyện, bình quân cứ 1 hội nghị vận động được 35,5 người tham gia.

Bên cạnh đó, hiện nay, công tác chăm sóc khách hàng cũng được thực hiện thường xuyên, khoa học. BHXH tỉnh giao cán bộ chuyên quản BHXH cấp huyện làm cơ quan đầu mối, các nhân viên đại lý thu chịu trách nhiệm chính trong việc quan tâm, chăm sóc khách hàng tham gia BHXH tự nguyện để duy trì tỷ lệ tham gia liên tục. Đồng thời, dựa vào mạng lưới khách hàng đã tham gia BHXH tự nguyện để tuyên truyền, vận động những người chưa biết, chưa tham gia tham gia BHXH tự nguyện.

Với những giải pháp đó, đến hết tháng 7/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình là 11.399 người, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2017 và 1,5 lần  so với năm 2018. Đặc biệt, BHXH tỉnh Quảng Bình đã về đích sớm và đạt 108,5% kế hoạch của BHXH Việt Nam giao trong năm 2019 về chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay về công tác tuyên truyền vận động, phát triển người dân tham gia chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình./.

Tác giả bài viết: Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn