Khối Thi đua số I (BHXH Việt Nam): Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
12:33 +07 Thứ hai, 20/01/2020
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 654

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56858

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5697440

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Bảo hiểm Xã hội

Khối Thi đua số I (BHXH Việt Nam): Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Thứ hai - 12/08/2019 07:13
Sáng 07/8/2019, Khối Thi đua số I (BHXH Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh - Chủ tịch Hội đồng Thi đua, Khen thưởng ngành BHXH dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh - Chủ tịch Hội đồng Thi đua, Khen thưởng ngành BHXH đánh giá cao những kết quả mà Khối Thi đua số I đạt được góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Khối thi đua số I gồm các đơn vị: Vụ Tài chính - Kế toán; Vụ Kế hoạch và Đầu tư; Vụ Thanh tra - Kiểm tra; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Thi đua - Khen thưởng; Vụ Hợp tác quốc tế; Vụ Quản lý đầu tư Quỹ; Vụ Pháp chế; Văn phòng BHXH Việt Nam; Ban Thu; Ban Sổ - Thẻ; Ban Thực hiện Chính sách BHXH; Ban Thực hiện chính sách BHYT; Ban Dược và Vật tư y tế; Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam; Văn phòng Đảng uỷ cơ quan BHXH Việt Nam.

Nhân rộng điển hình tiên tiến

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện đơn vị Khối trưởng Khối Thi đua số I, Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra Trần Đức Long cho biết, ngay từ đầu năm, các đơn vị trong Khối đã hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020, bám sát phong trào thi đua yêu nước Ngành BHXH năm 2019, gắn phong trào thi đua với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng thời, tổ chức cho các tập thể, cá nhân đăng ký giao ước thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công tác khen thưởng luôn được các đơn vị trong Khối quan tâm, đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch, kịp thời, trong đó, chú trọng khen thưởng những công chức, viên chức và người lao động trực tiếp thực hiện nhiệm vụ; khen thưởng đột xuất, theo chuyên đề đối với những tập thể, cá nhân trong toàn Ngành có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các phong trào thi đua do Khối phát động.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị trong Khối Thi đua số I đã giới thiệu, suy tôn, biểu dương và động viên khích lệ kịp thời 10 tập thể và 10 cá nhân là gương điển hình tiên tiến, từ đó, tạo niềm tin, sự cố gắng nỗ lực trong cán bộ công chức, viên chức thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng tốt hơn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch công tác toàn Ngành.

Việc triển khai tốt Luật BHXH, Luật BHYT và đạt được nhiều kết quả tiêu biểu trong các mặt, lĩnh vực công tác của Ngành, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các đơn vị trong Khối thi đua số I. Theo đó, tính đến hết 30/6/2019, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 84,975 triệu người, đạt 99,2% so với kế hoạch giao; số người tham gia BHYT là 84,6 triệu người, tương ứng 99,3% kế hoạch giao, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số tham gia BHYT; tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 170.945 tỷ đồng, đạt 47,5% so với kế hoạch giao. Thực hiện cấp 15,03 triệu sổ BHXH, đạt 99,4% tổng số người tham gia BHXH; đã cấp 84,6 triệu thẻ BHYT. Số sổ BHXH đã được rà soát là 13,3 triệu sổ BHXH, đạt 99,11% tổng số sổ của lao động đang tham gia BHXH bắt buộc, số sổ BHXH chưa rà soát chủ yếu là sổ mới phát sinh đến thời điểm 30/6/2019. Ước 6 tháng đầu năm 2019, toàn Ngành giải quyết hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hàng tháng cho 57.939 người; giải quyết cho 434.378 người hưởng các chế độ BHXH một lần, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2018 và giải quyết cho 5.182.231 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018. Thực hiện đồng bộ các giải pháp như hướng dẫn tổ chức ký hợp đồng và quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT để đảm bảo công tác KCB cho người tham gia được tốt hơn; thường xuyên báo cáo và đề xuất các giải pháp kiểm soát chi phí KCB, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT... Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp và để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hàng tháng...

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương - Chủ tịch Hội đồng Thi đua, Khen thưởng cơ quan BHXH trao Cờ Thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2018

Công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã được đẩy mạnh. Qua đó, phát hiện 489 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 1.104 triệu đồng; 1.642 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 2.635 triệu đồng; 1.554 lao động có trên 01 sổ BHXH; 1.949 sổ BHXH chưa trả cho người lao động; 35 trường hợp trùng thẻ BHYT; yêu cầu thu hồi về quỹ BHXH số tiền 307 triệu đồng hưởng chế độ BHXH; 1.118 triệu đồng số tiền hưởng BHTN không đúng quy định; yêu cầu thu hồi về quỹ BHYT số tiền 11.486 triệu đồng chi phí KCB BHYT không đúng quy định và yêu cầu BHXH một số tỉnh tiếp tục rà soát xử lý với các sai phạm tương tự. Tiếp nhận, hướng dẫn, giải thích mọi khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân một cách tận tình, thấu đáo nên hạn chế được việc công dân phải đi lại nhiều lần, tái khiếu, tái tố, góp phần làm giảm mạnh số lượt tiếp công dân và số vụ việc phát sinh (tiếp 68 lượt công dân, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2018).

Tiếp tục phát huy và đẩy mạnh các phong trào thi đua, khen thưởng

Để phong trào thi đua năm 2019 đạt hiệu quả cao, 6 tháng cuối năm 2019, Khối thi đua số I tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua do BHXH Việt Nam, các cấp, các Ngành Trung ương phát động, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị và mục tiêu thi đua. Đẩy mạnh việc học tập tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vận dụng hiệu quả vào các công việc góp phần thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các mục tiêu thi đua mà Ngành BHXH đã đề ra; chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến. Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để thi đua, khen thưởng thực sự là động lực thúc đẩy mọi tập thể, cá nhân trong Khối Thi đua số I cũng như trong Ngành không ngừng nâng cao hiệu quả chất lượng công tác. Tăng cường kiểm tra, đánh giá hiệu quả từng phong trào thi đua, rút kinh nghiệm và tiến hành đề xuất khen thưởng, biểu dương kịp thời. Đồng thời, nâng cao hiệu quả phối hợp, tổ chức kiểm tra công tác thi đua, khen thưởng, giới thiệu điển hình tiên tiến chéo giữa các đơn vị trong Khối; đề cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác thi đua, khen thưởng.

Trong phần tham luận tại Hội nghị, đa số các ý kiến đều cho rằng, cần tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh các phong trào thi đua, khen thưởng kịp thời tạo động lực để từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, nâng cao hiệu quả, chất lượng giải quyết công việc được giao góp phần hoàn thành xuất sắc mục tiêu nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương biểu dương những cá nhân, tập thể được khen thưởng dịp này đồng thời lưu ý, Khối Thi đua số I có các đơn vị chủ lực triển khai nhiệm vụ đến tận địa phương, chính vì vậy, cần quan tâm hơn nữa đến việc đề xuất khen thưởng các cá nhân, địa phương làm tốt nhiệm vụ theo lĩnh vực theo dõi. Đồng thời, thực hiện công tác kiểm tra chéo; nâng cao chất lượng sinh hoạt trong Khối,  từ đó, cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, giúp công tác thi đua, khen thưởng đi vào thực chất; nhân rộng điển hình tiên tiến, lan tỏa gương người tốt, việc tốt trong toàn Ngành, góp phần thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh - Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng ngành BHXH nhấn mạnh, Khối Thi đua số I bao gồm các đơn vị có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo BHXH Việt Nam những giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị trong Khối đã đạt được trong 06 tháng đầu năm và cho rằng, việc tổ chức chương trình sơ kết công tác thi đua, khen thưởng rất quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, đẩy mạnh phong trào thi đua trong từng đơn vị, khen thưởng đúng, kịp thời sẽ tạo kỳ tích trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng ngành BHXH yêu cầu, Khối Thi đua số I phát động các phong trào thi đua rộng khắp theo chuyên đề, từng nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo Ngành khen thưởng kịp thời, đột xuất những cá nhân, tập thể tại địa phương, các nhân tố, đơn vị ngoài ngành đã đóng góp công sức trong thực hiện nhiệm vụ của Ngành BHXH… “Phải coi thi đua khen thưởng là động lực tạo ra sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành nhiệm vụ được giao” - Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh trao tặng Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam, Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho các tập thể, cá nhân trong Khối đã có thành tích xuất sắc trong năm 2018./.

Tác giả bài viết: Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thi đua

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn