Huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên): Diện bao phủ BHYT tăng, về đích nông thôn mới - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
20:08 +07 Thứ sáu, 24/01/2020
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 2249

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65009

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5705591

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức Bảo hiểm Xã hội

Huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên): Diện bao phủ BHYT tăng, về đích nông thôn mới

Thứ hai - 12/08/2019 07:11
Là huyện đầu tiên của tỉnh Phú Yên được công nhận huyện Nông thôn mới vào ngày 22/7/2019, huyện Tây Hoà đã trải qua hành trình 8 năm cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; trong đó, có sự đóng góp của ngành BHXH với việc hoàn thành tiêu chí bao phủ BHYT.

Từ khi bắt tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới năm 2011, xác định BHYT là một trong những tiêu chí quan trọng để công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị, tăng cường các biện pháp nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT đáp ứng chỉ tiêu đặt ra, trong đó chú trọng công tác tham mưu, phối hợp với các ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của BHXH huyện.

Tây Hòa là huyện thuần nông, thu nhập của người dân thấp, bấp bênh nên việc triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Năm 2010, toàn huyện chỉ có 46.028 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 39,5% dân số. Đây là trở ngại lớn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình.

BHXH huyện Tây Hoà thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với người dân về chính sách BHYT

Ông Võ Thành Nhu - Giám đốc BHXH huyện Tây Hòa chia sẻ: Trên cơ sở chỉ đạo của BHXH tỉnh và tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, BHXH huyện bám sát nhiệm vụ, tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động sâu sát đến cơ sở; từng cán bộ, nhân viên bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các xã, các trường học theo dõi quá trình tăng giảm đối tượng tham gia BHYT để có phương án đôn đốc, hỗ trợ kịp thời; chỉ đạo nhân viên đại lý thu nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới phương thức tiếp cận theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động, thuyết phục người dân tham gia BHYT.

Đặc biệt, BHXH huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể, chính quyền UBND xã tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền kết hợp giải đáp các thắc mắc (tính riêng giai đoạn 2016-2018 tổ chức hơn 80 cuộc đối thoại), giúp người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và thấu hiểu được giá trị của tấm thẻ BHYT. Ngoài ra, BHXH huyện chú trọng phối hợp các cơ sở khám chữa bệnh giải quyết tốt chế độ, chính sách BHYT cho người bệnh nhằm tạo niềm tin và khuyến khích người dân tự giác tham gia BHYT.

Nhờ sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự cố gắng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động BHXH huyện, tình hình triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn huyện Tây Hòa giai đoạn 2011-2019 đã có bước chuyển rõ nét. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng đều qua từng năm, năm 2011, toàn huyện có 52.450 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 44,8%, đến năm 2017 tăng lên 86,5% và đến hiện tại con số này là 91% dân số.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Trần Công Chính khẳng định, BHYT là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội gắn kết đồng hành với xây dựng Nông thôn mới. Để đạt mục tiêu tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện có trên 85% dân số tham gia BHYT là cả quá trình lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ Huyện ủy, UBND huyện đến sự chung tay, vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ngành, đơn vị, địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của BHXH huyện trong tham mưu các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT cũng như giải quyết đảm bảo các chế độ, chính sách BHYT cho đối tượng. Lãnh đạo huyện đánh giá cao sự chung tay góp sức của ngành BHXH đã thực hiện hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT - Một trong những tiêu chí để xây dựng Nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn