Tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình mang lại rất nhiều quyền lợi cho người dân - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
03:59 +07 Thứ bảy, 18/01/2020
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 299

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50511

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5691093

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH tỉnh Vĩnh Phúc

Tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình mang lại rất nhiều quyền lợi cho người dân

Thứ tư - 29/05/2019 07:22
Thực hiện chương trình công tác tuyên truyền năm 2019, vừa qua, BHXH huyện Tam Dương đã phối hợp với UBND các xã Duy Phiên và Thanh Vân tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Về dự các Hội nghị có các đồng chí báo cáo viên BHXH tỉnh là đại diện lãnh đạo Văn phòng, Phòng Quản lý thu và Phòng Kế hoạch Tài chính. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí là lãnh đạo BHXH huyện Tam Dương, lãnh đạo Bưu điện huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND-UBND các xã; các Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; cán bộ, công chức xã; đại biểu đại diện cho các hội, đoàn thể và đặc biệt là sự có mặt của đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn các xã.Đ/c Nguyễn Thị Bích Liên – Báo cáo viên, Chánh Văn phòng BHXH tỉnh truyền đạt kiến thức tuyên truyền tại Hội nghị
         
Tại Hội nghị, các đồng chí báo cáo viên của BHXH tỉnh đã truyền đạt những thông tin cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, đồng thời giải đáp những thắc mắc của các đại biểu và hướng dẫn thực hiện việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, cụ thể:

Về chính sách BHXH tự nguyện:

Đối tượng tham gia: Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật BHXH. Theo Luật BHXH 2014, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện không bị khống chế trần tuổi. Cụ thể nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên đều được tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Trước đó, Luật BHXH năm 2006 quy định trần tuổi tham gia BHXH tự nguyện đến đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ (trừ trường hợp có từ đủ 15 năm đóng BHXH thì được tiếp tục đóng đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu).

Phương thức đóng: Luật BHXH 2014 đã bổ sung, linh hoạt các phương thức đóng (ngoài phương thức đóng hàng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần) như đóng 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm (60 tháng) một lần. Người tham gia BHXH tự nguyện cũng có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Mức đóng: Luật BHXH năm 2006 quy định mức thu nhập lựa chọn làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và từ tháng 5/2013 là mức lương cơ sở. Tuy nhiên, Luật BHXH 2014 đã hạ thu nhập người tham gia lựa chọn làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn tại thời điểm đóng. Thời điểm đóng cũng nới rộng khoảng thời gian đóng tiền kể từ ngày đăng ký tham gia, hoặc từ ngày thực hiện xong phương thức đóng trước đến thời điểm người tham gia đóng tiền.

Mức hỗ trợ của Nhà nước: kể từ ngày 01/01/2018, nhà nước sẽ triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện theo tỷ lệ % trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể mức hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Chế độ hưu trí: Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng BHXH một lần

Về chính sách BHYT hộ gia đình:

Các báo cáo viên đã giải đáp, hướng dẫn cụ thể tận tình cho các đại biểu hiểu rõ ràng tính nhân văn sâu sắc của BHYT, cách thức tham gia và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, từ ngày 01/01/2015, các trường hợp có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo. Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh

Từ năm 2018,  thẻ BHYT mới không ghi giá trị sử dụng đến ngày mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHYT ghi trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm. Trường hợp thẻ BHYT cấp theo mã số BHXH có thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục ghi chưa đúng, người tham gia cung cấp thêm thông tin về tên, địa chỉ của các đơn vị nơi đã có quá trình tham gia trước đó hoặc thẻ cũ (nếu còn lưu giữ) cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ. Cơ quan BHXH có trách nhiệm chủ động kiểm tra lại danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia có thể cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia.

Tại Hội nghị, các đồng chí báo cáo viên đã trực tiếp lắng nghe phản hồi của các đại biểu, qua đó đã tìm ra các nguyên nhân người dân chưa quan tâm đến loại hình BHXH tự nguyện là do thu nhập của người dân còn thấp, không ổn định, không thường xuyên và do chưa hiểu được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng kể từ ngày 01/01/2018 và do nhiều người dân chưa có thói quen tham gia BHXH tự nguyện ngày từ lúc còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già.Đại biểu tham dự Hội nghị

 
Tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình mang lại rất nhiều quyền lợi cho người dân theo quy định của pháp luật. Hơn thế nữa, tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thể hiện tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp giữa các thành viên xã hội. Với nhận thức đầy đủ về tính tất yếu, tầm quan trọng của BHXH tự nguyện, ý nghĩa của BHYT hộ gia đình nói riêng của người dân, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn bộ hệ thống chính trị, việc đa dạng hóa, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, triển khai trong thực tiễn.

Thông qua các Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, cùng với những cố gắng, nỗ lực của BHXH huyện Tam Dương và sự phối hợp tích cực, có hiệu quả của các ban, ngành trong triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình tại địa phương. Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Tam Dương sẽ sớm đạt được những thành tựu to lớn, sớm đạt được mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị trung ương 7 Khóa XII đã đề ra.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hoàn – Phó GĐ BHXH huyện Tam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn