BHXH tỉnh Vĩnh Phúc cải cách hành chính trong công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý - Bảo hiểm Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
05:49 +07 Thứ bảy, 18/01/2020
Tổ giải đáp
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 141

Máy chủ tìm kiếm : 126

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51045

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5691627

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH tỉnh Vĩnh Phúc

BHXH tỉnh Vĩnh Phúc cải cách hành chính trong công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý

Thứ năm - 19/09/2019 14:28
Ngày 04/9/2019, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Công văn số 901/BHXH-KTTN gửi BHXH các huyện, thành phố, Bưu Điện tỉnh về việc thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong tổ chức đại lý thu BHXH, BHYT thời gian qua, phấn đấu giảm thời gian cho các đại lý thu trong việc nộp hồ sơ và tiền đóng của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng cho cơ quan BHXH cũng như đảm bảo việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được kịp thời, công khai, minh bạch. BHXH tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn thực hiện BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng như sau:

1. Đại lý thu, nhà trường (đại lý thu)

- Hướng dẫn người tham gia kê khai hồ sơ, thu tiền đóng; lập danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS)/ danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS) theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH.

- Trước 16 giờ hằng ngày nộp hồ sơ và số tiền thu của người tham gia cho Điểm thu Bưu điện cấp xã.

- Nhận thù lao từ Điểm thu Bưu điện cấp xã theo quy định của BHXH Việt Nam.

- Đối chiếu Biên lai thu tiền và số tiền đã thu (Mẫu C17-TS theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH) với Điểm thu Bưu điện cấp xã.

- Nhận kết quả, sổ BHXH, thẻ BHYT trả cho người tham gia.
Điểm thu Bưu điện xã Lãng Công – huyện Sông Lô
 
2. Điểm thu Bưu điện

- Hướng dẫn người tham gia kê khai hồ sơ, thu tiền đóng; lập danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS)/ danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS) theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH.

- Nhận hồ sơ và số tiền thu của người tham gia do đại lý thu khác chuyển đến, cấp Biên lai thu tiền;

- Tra cứu, cập nhật vào phần mềm quản lý thu (do cơ quan BHXH phân cấp), cấp mã số BHXH cho người tham gia; lập danh sách Mẫu D03-TS, Mẫu D05-TS;

- Nộp hồ sơ, số tiền thu của người tham gia cho cơ quan BHXH trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, số tiền thu của người tham gia;

- Lưu trữ hồ sơ của người tham gia và hồ sơ của các đại lý thu khác theo quy định;

- Nhận sổ BHXH, thẻ BHYT trả cho người tham gia trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận của cơ quan BHXH;

- Trả thù lao, nhận và thanh toán đủ cho các đại lý thu khác theo quy định của BHXH Việt Nam.

Đối với các xã khó khăn chưa có điểm Bưu điện, chậm nhất từ 3-5 ngày một lần, nhân viên Bưu điện trực tiếp đến các đại lý thu trên địa bàn nhận hồ sơ và số tiền thu.

3. Cơ quan BHXH

-  Nhận hồ sơ điện tử, số tiền thu của người tham gia do Bưu điện chuyển đến;

- Thực hiện quy trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH;

- Chuyển sổ BHXH, thẻ BHYT, danh sách đến hạn phải đóng (Mẫu D08a-TS) hằng tháng cho Bưu điện;

- Đối chiếu Biên lai thu tiền, số tiền đã thu (Mẫu C17-TS) với Bưu điện;

- Chi trả thù lao cho Bưu điện để chi cho các đại lý thu khác theo quy định của BHXH Việt Nam.

4. Bưu điện tỉnh

- Hướng dẫn các đại lý thu trên địa bàn thực hiện các quy định về thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng;

- Đảm bảo mỗi cấp xã có ít nhất 1 Điểm thu Bưu điện và nhân viên thường trực tại Điểm thu;

- Đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, đường truyền, phần mềm ứng dụng kê khai và nộp hồ sơ cho các Điểm thu; bố trí đầy đủ nhân viên thường trực để thực hiện.

Theo đó, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh để tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo hướng dẫn tại công văn số 901/BHXH-KTTN. Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng nghiệp vụ có liên quan, Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố, cụ thể:

1. Phòng Khai thác và Thu nợ BHXH tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan và Bưu điện tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc BHXH huyện, thành phố và Bưu điện cấp huyện thực hiện thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định.  

2. Phòng Kế hoạch Tài chính chủ trì phối hợp với Khai thác và Thu nợ, Phòng Công nghệ thông tin xây dựng định mức, bố trí kinh phí và hướng dẫn thực hiện thanh quyết toán các nội dung chi theo công văn số 901/BHXH-KTTN.

3. Phòng Công nghệ thông tin  có trách nhiệm hướng dẫn, triển khai và kịp thời giải quyết vướng mắc trong quá trình khai thác, sử dụng phần mềm; quản lý, vận hành phần mềm, cơ sở hạ tầng đảm bảo kết nối, chia sẻ thông tin, tiếp nhận dữ liệu liên quan đại lý thu, Bưu điện và cơ quan BHXH.

4. BHXH các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Bưu điện huyện, thành phố triển khai công văn số 901/BHXH-KTTN tới các đại lý thu trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc hoạt động của đại lý thu trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh và giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện; hướng dẫn các đại lý thu trên địa bàn thực hiện theo công văn này. Riêng đối với các nhà trường, giao cho Giám đốc BHXH huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế để lựa chọn cách thực hiện phù hợp, tránh gây xáo trộn, ách tắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT.

5. Đối với Bưu điện tỉnh, BHXH tỉnh đề nghị cơ quan Bưu điện có trách nhiệm triển khai đầy đủ, kịp thời công văn này tới các đại lý thu trên địa bàn và hướng dẫn các đại lý thu trên địa bàn thực hiện các quy định về thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu theo Công văn số 901/BHXH-KTTN; Đảm bảo mỗi cấp xã có ít nhất 1 Điểm thu Bưu điện và nhân viên thường trực tại Điểm thu; đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, đường truyền, phần mềm ứng dụng kê khai và nộp hồ sơ cho các Điểm thu; bố trí đầy đủ nhân viên thường trực để thực hiện./.
 

Tác giả bài viết: Hương Lan – TP Khai thác và thu nợ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn