09:09 +07 Thứ hai, 20/11/2017
Khung lập kế hoạch dân tộc thiểu số
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 858

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60037

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2547540

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Hỏi đáp BHXH

Lên phía trên
Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?
Câu hỏi:
Tôi đóng BHXH từ tháng 8/2008 đến tháng 12/2009 tôi nghỉ việc và dự sanh vào cuối tháng 9/2010 hoặc đầu tháng 10/2010. Vậy cho tôi hỏi tôi có được trợ cấp thai sản không? Nếu tôi muốn hưởng trợ cấp thai sản thì phải đóng BHXH đến tháng mấy thì mới được hưởng? Thủ tục gồm những gì và nộp ở đâu? (Nguyễn Lan Hồng, Phúc Yên, Vĩnh phúc)
Trả lời:
Khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi mới được hưởng chế độ thai sản.
Như vậy, điều kiện để hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là phải có ít nhất 6 tháng đóng BHXH trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh. Bạn dự kiến sinh con vào cuối tháng 9/2010 hoặc đầu tháng 10/2010 thì 12 tháng trước thời điểm sinh của bạn được tính từ tháng 9/2009 đến tháng 10/2010, trong 12 tháng này bạn đã có 3 tháng đóng BHXH (từ tháng 10-12/2009).
Vậy, cho đến thời điểm sinh bạn cần có thêm ít nhất 3 tháng đóng BHXH bắt buộc để đủ điều kiện nêu trên. Nếu đã nghỉ việc và đủ điều kiện trên, sau khi sinh nộp: sổ BHXH, quyết định nghỉ việc, giấy khai sinh của đứa bé, đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản (có chứng thực thường trú, tạm trú) tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi cư trú để nhận trợ cấp thai sản.
Lên phía trên
Phụ nữ làm công việc nặng nhọc được nghỉ sinh con 5 tháng
Câu hỏi:
"Vợ tôi đang làm việc theo hợp đồng lao động không thời hạn, có đóng bảo hiểm xã hội, nay sắp sinh con đầu lòng. Xin cho biết điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản với lao động nữ khi sinh con được quy định thế nào?". (Vũ Văn Liên, Vĩnh tường, Vĩnh phúc)
Trả lời:
Theo quy định tại các điều 28, điều 31, điều 34 và điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Cụ thể là được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.
Ngoài ra, người lao động được hưởng chế độ thai sản thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.
Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:
- 4 tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;
- 5 tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân
- 6 tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật. Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc nói trên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm 30 ngày.
Như vậy, nếu vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo các quy định nói trên.
Lên phía trên
Sinh nở trái tuyến
Câu hỏi:
Tôi có đăng ký KCB ban đầu tại BV ĐK tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng tôi muốn sinh ở bệnh viện Phụ Sản TW thì chế độ Bảo hiểm như thế nào? (Vì tôi di ứng với nhiều loại thuôc nên muốn sinh ở BV Phụ Sản cho yên tâm) Cám ơn !
Trả lời:
- Quyền lợi BHYT của bà khi sanh tại Bệnh viện Phụ Sản TW:
+ Được hưởng 80% chi phí KCB BHYT nếu có giấy chuyển viện hợp lệ của cơ sở KCB ban đầu hoặc sanh cấp cứu.
+ Được hưởng 30% chi phí KCB BHYT nếu không có giấy chuyển viện của cơ sở KCB ban đầu nhưng có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ thùy thân có ảnh (bệnh viện Phụ Sản TW là bệnh viện hạng I).
Lên phía trên
Báo giảm thai sản
Câu hỏi:
Em dự sinh vào ngày 24/2/2012 nên đầu tháng 2/2012 mới báo cáo giảm thai sản, nhưng nếu mình sinh trước ngày làm báo cáo giảm thai sản thì có sao không? trong thời gian nghỉ thai sản thì chỉ đóng 4.5% bhyt thôi có đúng không? nếu sau khi sinh mà mình không tiếp tục làm việc tại công ty mà ở nhà chăm sóc em bé thì có thể làm hồ sơ nghỉ chế độ dưỡng sức được không?
Trả lời:
Bạn nghỉ sinh vào thời gian nào thì công ty nơi bạn làm việc sẽ làm thủ tục điều chỉnh thời gian không đóng BHXH vào thời gian đó. Trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản người lao động không phải đóng BHXH, BHYT nhưng vẫn được tính là thời gian đóng BHXH, BHYT. Nếu sau khi sinh bạn không tiếp tục làm việc thì bạn không đựơc hưởng chế độ dưỡng sức PHSK.
Lên phía trên
Điều kiện hưởng thai sản thế nào
Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi là tôi đóng bảo hiểm tính đến ngày 20/10/2011 là được 8 tháng, hiện nay tôi có thai gần 5 tháng, dự kiến sẽ sinh vào tháng 4/2012, bây giờ tôi đã xin thôi việc. Vậy xin cho hỏi khi tôi sinh tôi có được hưởng BHXH không? Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ BHXH tỉnh. Xin cám ơn!
Trả lời:
Điều kiện hưởng chế độ thai sản là người lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu bạn sinh con vào tháng 4/2012 thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
 
Quảng cáo hộ gia đình
Quảng cáo động
Quảng cáo BHYT

LIÊN KẾT WEBSITE