09:07 +07 Thứ hai, 20/11/2017
Khung lập kế hoạch dân tộc thiểu số
Tra cứu trực tuyến BHXH
Văn bản pháp luật

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM

Luật BHXH

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 852

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60031

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2547534

Dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công

Trang nhất » Hỏi đáp BHXH

Lên phía trên
Tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội
Câu hỏi:
Tôi đang làm việc cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Nay tôi xin nghỉ việc, công ty đã trả sổ bảo hiểm XH cho tôi rồi. Hiện tại công ty mới của tôi chưa đóng bảo hiểu cho tôi 1 năm nay. Vậy tôi sắp tới tôi đóng bảo hiểm xã hội tiếp tục thì có được không? hoặc bây giờ tôi rút tiền một lần có được không?
xin cảm ơn !
Trả lời:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2007 thì bạn có thể tiếp tục đóng BHXH sau một thời gian bị gián đoạn theo một trong những hình thức sau:

  1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc: trong trường hợp bạn vẫn có quan hệ lao động với người sử dụng lao động;
  2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện: trong trường hợp bạn không còn bất kỳ quan hệ lao động với một người sử dụng lao động nào;

Thời gian đóng BHXH được tính từ khi bạn bắt đầu tham gia đóng BHXH đến khi ngừng đóng không tính thời gian gián đoạn và bao gồm cả thời gian bạn đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện.

Trường hợp bạn không muốn tham gia BHXH nữa bạn có thể làm thủ tục để hưởng chế độ hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 120 Luật Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành, nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ ba (03) tháng trở lên thì bạn và người sử dụng lao động buộc phải tham gia BHXH.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc tới việc xin hưởng chế độ BHXH một lần nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong thời gian tới.

Lên phía trên
Đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu
Câu hỏi:
“Tôi sinh năm 1960, đã đóng BHXH 13 năm. Đến năm 2015 mới đủ tuổi nghỉ hưu. Tôi có thể đóng BHXH tự nguyện 2 năm nữa để hưởng hưu được hay không?”. Võ Thị Hoa (Lập thạch, Vĩnh phúc)
Trả lời:
Theo quy định của Luật BHXH, người đang trong tuổi lao động nếu không đang đóng BHXH bắt buộc thì có thể đóng BHXH tự nguyện. Thời gian tham gia BHXH bắt buộc được cộng dồn. Nếu hết tuổi lao động (nữ 55 tuổi; nam 60 tuổi) và đóng BHXH đủ 20 năm trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí. Như vậy, bà có thể đóng BHXH tự nguyện thêm ít nhất 7 năm nữa để có thể hưởng lương hưu hằng tháng.
 
Lên phía trên
Tham gia BHXH đã nghỉ hưu
Câu hỏi:
Đ/v tôi có 01 LĐ nam 9/9/2011 đủ tuổi hưu có thời gian đóng BHXH 35 năm,đã làm thủ tục hưu nhưng đơn vị ký tiếp HĐLĐ dưới 01 năm với mức lương thấp hơn trước và ghi rõ mức lương mới bao gồm các chế độ, trong dó có chế độ BHXH . Hỏi?
1- Người LĐ có phải tham gia đóng BHXH bắt buộc ko?
2- Nếu ko tham gia đóng BHXH có được ko?
Trả lời:
Theo Luật BHXH chỉ khi người lao động khi đang hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì mới không thuộc đối tượng tham gia BHXH.
Lên phía trên
Tham gia BHXH khi đã nghỉ việc
Câu hỏi:
Xin hỏi Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 9 năm 8 tháng, tại ngân hàng, nay việc riêng gia đình tôi mới bắt đầu nghỉ việc hồi đầu tháng 6/2011, đến nay tôi chưa có tìm việc mới, nhưng tôi muốn tham gia tiếp bảo hiểm và tự ý đóng tiếp kể từ lúc bắt đầu nghỉ việc , vậy thủ tục thế nào ????....và mức đóng có phải như cơ quan của tôi đã đóng 22 % không ?...tôi muốn đóng tiếp tục đến hết năm 2011 để không bị trống thời gian,và tôi đang tìm việc mới có được không????
Trả lời:
Bạn có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại BHXH huyện, thành thị nơi cư trú. Mức đóng hiện nay là 18% mức thu nhập tháng (mức thu nhập do bạn tự lựa chọn), nhưng bạn chỉ được đóng tiếp từ thời điểm đăng ký với cơ quan BHXH.
Lên phía trên
Tự ý nghỉ việc có được hưởng chế độ
Câu hỏi:
Bố của tôi sinh 1955 làm việc cho xí nghiệp nhà nước từ năm 1972 đến 1992 ( vào thời gian này chưa có sổ BHXH) khi bố của tôi nghỉ việc ông chưa nhận được khoản trợ cấp nào từ BHXH cũng như từ Xí nghiệp này (ông có viết đơn xin nghỉ nhưng XN không cho ông nghỉ vì vậy ông tự nghỉ). Năm 1992, ông làm việc cho 1 doanh nghiệp khác và tham gia BHXH từ năm 1994 cho đến nay. Trường hợp này có thể truy lại thời gian đóng BHXH được không? Nếu được thì thủ tục làm như thế nào? Xin BHXH trả lời giúp. Cám ơn!
Trả lời:
Bcủa bạn đã tự nghỉ việc (tự ý bỏ việc) trước năm 1992; do vậy, mặc dù chưa nhận trợ cấp thôi việc, nhưng thời gian công tác trước đó không được tính là thời gian tham gia BHXH. Riêng thời gian công tác từ 1992- 1994, nếu bbạn có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh thời gian công tác thì có thể xem xét tính bổ sung giai đoạn này.
 
Quảng cáo hộ gia đình
Quảng cáo động
Quảng cáo BHYT

LIÊN KẾT WEBSITE